7 กลยุทธ์เอาชนะความ Toxic ในที่ทำงานอย่างมืออาชีพ

7 กลยุทธ์เอาชนะความ Toxic ในที่ทำงานอย่างมืออาชีพ การเผชิญกับบรรยากาศที่ทำงาน Toxic ย่อมส่งผลต่อสุขภาพจิต ประสิทธิภาพการทำงาน และความสัมพันธ์ในทีม กลยุทธ์เหล่านี้จะช่วยให้คุณรับมือกับสถานการณ์นี้อย่างมืออาชีพ 

  1. ตั้งสติและแยกแยะ: เมื่อต้องเผชิญกับสถานการณ์ Toxic สิ่งสำคัญคือต้องตั้งสติ วิเคราะห์สถานการณ์ แยกแยะระหว่างปัญหา กับ บุคคล พยายามควบคุมอารมณ์ ไม่ตอบโต้ด้วยอารมณ์
  2. สื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ: ฝึกสื่อสารอย่างตรงไปตรงมา ชัดเจน เน้นเนื้อหา มุ่งเน้นที่ประเด็น หลีกเลี่ยงการพูดจาเหน็บแนม ประชดประชัน พยายามใช้ภาษาสุภาพ แสดงท่าทีเป็นมิตร
  3. กำหนดขอบเขต: กำหนดขอบเขตการทำงาน ความสัมพันธ์ และการสื่อสารที่ชัดเจน แจ้งให้คน Toxic ทราบถึงสิ่งที่คุณยอมรับได้และไม่ได้ สิ่งที่คุณต้องการ และสิ่งที่คุณจะไม่ทน
  4. หาวิธีจัดการความเครียด: หาวิธีคลายเครียด ผ่อนคลายความตึงเครียด ออกกำลังกาย ฝึกสมาธิ ฟังเพลง พูดคุยกับเพื่อนหรือครอบครัว ดูแลสุขภาพกายและใจ
  5. มองหาพันธมิตร: หาเพื่อนร่วมงานที่มีความคิดบวก ให้กำลังใจ ช่วยเหลือ สนับสนุน พูดคุยแลกเปลี่ยน ปรึกษาปัญหา หาทางออกร่วมกัน
  6. รวบรวมหลักฐาน: บันทึกข้อมูล เหตุการณ์ พฤติกรรม คำพูด ที่แสดงถึงความ Toxic เก็บหลักฐานไว้เป็นเอกสาร รูปภาพ วิดีโอ เสียง เพื่อใช้ประกอบการร้องเรียน หรือ ย้ายงาน
  7. รู้จักปฏิเสธ: เรียนรู้ที่จะปฏิเสธอย่างสุภาพ ยืนกรานในจุดยืน ไม่ยอมถูกเอาเปรียบ ไม่ทำตามคำสั่งที่ผิดกฎหมาย จริยธรรม หรือ ส่งผลเสียต่อสุขภาพจิต

📍หากเพื่อนๆภาคี อยากรู้จักกับเราให้มากขึ้น กดอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่เลยครับ 

คลิกที่นี่ >> https://partnership.thaihealth.or.th/    

#สสส #เรื่องดีๆที่ภาคีต้องรู้ #น้องบัดดี้ขอแชร์ #สภส #ภาคีเครือข่าย #สภส #ภาคีสัมพันธ์ #เพื่อนภาคี #เรื่องดีๆที่ภาคีต้องรู้ #Toxic #ภาวะToxic  

อ้างอิง : https://adecco.co.th/th/knowledge-center/detail/career-advice/how-to-survive-in-toxic-workplace

Shares:
QR Code :
QR Code