5 อันตรายจากพฤติกรรมการบริโภคอาหารของคนไทย
5 อันตรายจากพฤติกรรมการบริโภคอาหารของคนไทย
❌ หวานเกินลิมิต: คนไทยบริโภคน้ำตาลเกินปริมาณที่แนะนำ ส่งผลต่อโรคอ้วน เบาหวาน ความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจ
❌ เค็มจัด: อาหารไทยขึ้นชื่อเรื่องความเค็ม การกินเค็มเกินไป เพิ่มความเสี่ยงโรคไตวาย ความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจ
❌ มันสะสม: อาหารประเภททอด ของมัน ไขมันอิ่มตัวสูง เพิ่มความเสี่ยงโรคอ้วน ไขมันในเลือดสูง โรคหัวใจ และหลอดเลือดสมอง
❌ ใยอาหารต่ำ: คนไทยกินผักผลไม้น้อย ส่งผลต่อระบบย่อยอาหาร ท้องผูก มะเร็งลำไส้ใหญ่
❌ โซเดียมแฝง: อาหารแปรรูป บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อาหารหมักดอง ล้วนมีโซเดียมแฝง เพิ่มความเสี่ยงโรคไต ความดันโลหิตสูง
จากผลการสำรวจ ปี 2566 พฤติกรรมการบริโภคอาหารที่เสี่ยงต่อสุขภาพ :
❗ดื่มเครื่องดื่มชงที่มีรสหวาน: 26.3%
❗ดื่มเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์บรรจุขวด: 18.9%
❗รับประทานอาหารประเภทเนื้อสัตว์แปรรูป: 16.9%
❗รับประทานอาหารที่มีไขมันสูง: 16.7%
❗รับประทานผักไม่เพียงพอ: 84.1%
❗รับประทานผลไม้ไม่เพียงพอ: 93.2%
ดังนั้นการบริโภคอาหารและปรับพฤติกรรมการกิน เพื่อห่างไกลโรคจึงสำคัญ
✅ เลือกกินอาหารสด ปรุงเอง เน้นผักผลไม้
✅ ลดหวาน เลี่ยงน้ำอัดลม น้ำหวาน ชานมไข่มุก
✅ ลดเค็ม ปรุงอาหารรสอ่อน เลี่ยงอาหารแปรรูป
✅ เลือกไขมันดี เน้นปลา ไขมันจากพืช
✅ กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นธัญพืชไม่ขัดสี
#เรื่องดีๆที่ภาคีต้องรู้ #น้องบัดดี้ขอแชร์ #สสส #ภาคีเครือข่าย #สภส #ภาคีสัมพันธ์ #เพื่อนภาคี #สสส #ThaiHealth
.
อ้างอิง
: https://www.thaihealthreport.com/th/index_menu.php
: https://www.thaihealthreport.com/th/articles_detail.php?id=196