5 อันตรายจากพฤติกรรมการบริโภคอาหารของคนไทย 

 5 อันตรายจากพฤติกรรมการบริโภคอาหารของคนไทย 

❌ หวานเกินลิมิต: คนไทยบริโภคน้ำตาลเกินปริมาณที่แนะนำ ส่งผลต่อโรคอ้วน เบาหวาน ความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจ

❌ เค็มจัด: อาหารไทยขึ้นชื่อเรื่องความเค็ม การกินเค็มเกินไป เพิ่มความเสี่ยงโรคไตวาย ความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจ

❌ มันสะสม: อาหารประเภททอด ของมัน ไขมันอิ่มตัวสูง เพิ่มความเสี่ยงโรคอ้วน ไขมันในเลือดสูง โรคหัวใจ และหลอดเลือดสมอง

❌ ใยอาหารต่ำ: คนไทยกินผักผลไม้น้อย ส่งผลต่อระบบย่อยอาหาร ท้องผูก มะเร็งลำไส้ใหญ่

❌ โซเดียมแฝง: อาหารแปรรูป บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อาหารหมักดอง ล้วนมีโซเดียมแฝง เพิ่มความเสี่ยงโรคไต ความดันโลหิตสูง

จากผลการสำรวจ ปี 2566 พฤติกรรมการบริโภคอาหารที่เสี่ยงต่อสุขภาพ :

❗ดื่มเครื่องดื่มชงที่มีรสหวาน: 26.3%

❗ดื่มเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์บรรจุขวด: 18.9%

❗รับประทานอาหารประเภทเนื้อสัตว์แปรรูป: 16.9%

❗รับประทานอาหารที่มีไขมันสูง: 16.7%

❗รับประทานผักไม่เพียงพอ: 84.1%

❗รับประทานผลไม้ไม่เพียงพอ: 93.2%

 

ดังนั้นการบริโภคอาหารและปรับพฤติกรรมการกิน เพื่อห่างไกลโรคจึงสำคัญ

✅ เลือกกินอาหารสด ปรุงเอง เน้นผักผลไม้

✅ ลดหวาน เลี่ยงน้ำอัดลม น้ำหวาน ชานมไข่มุก

✅ ลดเค็ม ปรุงอาหารรสอ่อน เลี่ยงอาหารแปรรูป

✅ เลือกไขมันดี เน้นปลา ไขมันจากพืช

✅ กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นธัญพืชไม่ขัดสี

 #เรื่องดีๆที่ภาคีต้องรู้ #น้องบัดดี้ขอแชร์ #สสส #ภาคีเครือข่าย #สภส #ภาคีสัมพันธ์ #เพื่อนภาคี #สสส #ThaiHealth 

.

อ้างอิง 

https://www.thaihealthreport.com/th/index_menu.php 

https://www.thaihealthreport.com/th/articles_detail.php?id=196 

 

Shares:
QR Code :
QR Code