ใส่ใจใส่บาตร ให้สงฆ์ไทยไกลโรค

แม้จะยุ่งแค่ไหน การทำบุญใส่บาตรก็ยังเป็นสิ่งที่หลายคนอยากทำ จนบางครั้งก็ไม่ได้ตระหนักถึงคุณประโยชน์ของอาหารต่างๆที่เลือกสรรมาใส่บาตรให้พระพระสงฆ์ 

วันนี้น้องบัดดี้ มีเคล็ดลับง่ายๆ ในการเลือกซื้ออาหารสำเร็จรูปถวายแด่พระสงฆ์และสามเณรเพื่อให้ได้บุญไปพร้อม ๆ กับช่วยให้พระสงฆ์และสามเณรมีสุขภาพดีด้วย

  1. เสริมข้าวกล้อง ข้าวสวย เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่ขาดไม่ได้สำหรับการตักบาตร การเสริมข้าวกล้องจะช่วยเพิ่มใยอาหาร วิตามินและแร่ธาตุ ที่จะช่วยส่งเสริมสุขภาพของพระสงฆ์ให้ดียิ่งขึ้น อย่าลืมมองหาร้านขายอาหารที่มีข้าวกล้องจำหน่ายทุกครั้งที่ซื้ออาหารใส่บาตร
  2. เสริมเมนูผัก ไม่ว่าจะเป็นเมนูผักต่าง ๆ  หรือผัดสด ผักลวกที่จัดจำหน่ายคู่กับน้ำพริก ก็เป็นตัวเลือกสุขภาพที่ดีสำหรับการใส่บาตรให้กับพระสงฆ์ ลองมองหาผักทุกครั้งก่อนใส่บาตร
  3. หลีกเลี่ยงเมนูทอด หรือ ผัดน้ำมันเยิ้ม เมนูเหล่านี้มีไขมันค่อนข้างสูง หากเป็นไปได้ควรลดหรือหลีกเลี่ยงการถวายอาหารแด่พระสงฆ์และสามเณรด้วยเมนูเหล่านี้
  4. เสริมเมนูปลา ปลาเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีและย่อยง่าย จึงแนะนำให้เลือกซื้อเมนูอาหารที่มีปลาเป็นส่วนประกอบ
  5. หลีกเลี่ยงเมนูแกงกะทิหรือใช้สูตร นมครึ่ง กะทิครึ่ง เมนูแกงกะทิเป็นเมนูยอดนิยมของฆราวาสในการใส่บาตร แต่เป็นอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูงและไม่ส่งผลดีต่อสุขภาพ หากหลีกเลี่ยงได้ก็จะเป็นการดี มิฉะนั้น ลองเลือกการใช้นมวัวแทนกะทิ สูตร นมครึ่ง กะทิครึ่ง ก็จะช่วยได้มาก
  6. เสริมนมวัว หากเลือกซื้อเครื่องดื่มสำหรับใส่บาตรควรพิจารณาเลือกนมวัวเพื่อผลดีต่อสุขภาพของพระสงฆ์และสามเณร เพราะนมวัวอุดมไปด้วยโปรตีนและแคลเซียม

หากทุกคนสามารถทำตามได้ในโอกาสที่เหมาะสม ก็จะช่วยสนับสนุนสุขภาพที่ดีแด่พระสงฆ์และสามเณรได้ เพื่อเสริมสร้างสุขภาพของตนเองได้อีกด้วย

 

#เรื่องดีๆที่ภาคีต้องรู้ #น้องบัดดี้ขอแชร์ #สสส #ภาคีเครือข่าย #สภส #ภาคีสัมพันธ์ #เพื่อนภาคี #สสส #ThaiHealth #คลายร้อน #ดับกระหาย

.

อ้างอิง :https://www.sonkthaiglairok.com/

Shares:
QR Code :
QR Code