“วงแชร์สร้างสุข” ในชื่อตอนที่ว่า : Rethink – Redesign คิดใหม่ ทำใหม่ ตอบโจทย์โลกยุคใหม่

#วงแชร์สร้างสุข 01 

มาแล้วครับ เรื่องเล่าจาก “วงแชร์สร้างสุข” ในชื่อตอนที่ว่า : Rethink – Redesign คิดใหม่ ทำใหม่ ตอบโจทย์โลกยุคใหม่ มาแล้ววว

วันนี้ น้องบัดดี้ขอเอาเรื่องเล่า ที่ได้จากวงแชร์สร้างสุข เรื่องเล่าสนุกๆ จากภาคีเครือข่ายและภาคียุทธศาสตร์ ที่ทำงานร่วมกับ สสส. มาหลายปี โดยสำนักพัฒนาภาคีสัมพันธ์และวิเทศสัมพันธ์ได้จัดกิจกรรม “วงแชร์สร้างสุข” ซึ่งมีภาคีเข้าร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์กันอย่างเข้มข้น… และครั้งนี้ แลกเปลี่ยนผ่านกรณีศึกษา ในโจทย์ที่ชื่อ “Rethink-Redesign ในการสร้างงานยุคใหม่” เรียกได้ว่าเสริมพลัง แชร์ความรู้ กันอย่างมีความสุขไปเมื่อปลายปี 2565 ที่ผ่านมาเลยครับ 

Rethink-Redesign คิดใหม่ ทำใหม่ เพื่อผลลัพธ์ใหม่ตอบโจทย์โลกยุคใหม่

ก็เพราะว่าโลกยุคใหม่ของเรานั้น มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา มีความผันผวน ไม่แน่นอน ซับซ้อน และคลุมเครือ พี่ๆ ภาคีเครือข่าย สสส. จำเป็นต้องปรับตัวในการทำงาน เพื่อให้สอดคล้องกับทิศทางเป้าหมาย 10 ปีของ สสส. 

Rethink-Redesign ถ้าอธิบายกันง่ายๆ คือ กระบวนการใหม่ๆ วิธีคิดใหม่ๆ และวิธีการใหม่ๆ ซึ่งเป็นความท้าทายมากที่จะต้องก้าวข้ามไปให้ได้สำหรับคนทำงานขับเคลื่อนด้านสุขภาวะ เพราะถ้าเราไม่ทำอะไรใหม่ ยังคงอยู่บนฐานความคิดเดิม การทำงานงานแบบเดิม เราก็จะได้กิจกรรมใหม่แต่ “ผลลัพธ์เหมือนเดิม” จึงจำเป็นต้อง Rethink-Redesign ขยับมุมมอง ขยับวิธีคิด ขยับวิธีการ “เพื่อผลลัพธ์ใหม่” นั่นเอง

ดังที่ ดร.ณัฐพันธุ์ ศุภกา ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาภาคีสัมพันธ์และวิเทศสัมพันธ์ สสส.  ได้แลกเปลี่ยนกับพี่ๆ ภาคีว่า “การทำงานสร้างเสริมสุขภาพในโลกยุคใหม่ที่เปลี่ยนแปลงเร็วมาก รูปแบบที่เราทำงานอยู่ตอนนี้อาจจะหายไป มีรูปแบบใหม่ๆ เพิ่มเข้ามา มีความกังวลจากข้อมูลที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ตัดสินใจไม่ได้  ไม่รู้ว่าจัดการหรือแก้ไขปัญหาอย่างไร คาดเดายาก บางอย่างที่เราเคยทำงานตามขั้นตอน แล้วได้ผลลัพธ์ที่ชัดเจนก็จะไม่เป็นแบบนั้น นอกจากนี้ ยังเป็นโลกยุคใหม่ที่ซับซ้อนเดายากยิ่งกว่าเดิม ดังนั้นสิ่งที่ควรจะต้องทำ คือ  คิดใหม่ และออกแบบใหม่ เพื่อให้เท่าทันความเปลี่ยนแปลงของโลก”

ตัวอย่างพี่ ๆ ภาคีที่ได้ Rethink-Redesign (ระดับที่เริ่มคิด ลงมือทำ และเห็นผล กำลังพัฒนา) น้องบัดดี้ ชวนทุกคนลองไปดูกันเลยครับ…

 

ที่มา : ข้อมูลจากเวทีวงแชร์สร้างสุข Rethink-Redesign สานพลังสร้างสุข ในโลกยุคใหม่ วันที่ 2 ธันวาคม 2565 ณ ห้องประชุมชั้น 34 สถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ

Shares:
QR Code :
QR Code